Đau mắt đỏ – Lây nhiễm và phòng ngừa

Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp, dễ lây lan và có thể gây ảnh hưởng đến thị lực. Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), TP.HCM đã ghi nhận hơn 63.000 ca nhiễm bệnh đau mắt đỏ trong 8 tháng đầu năm 2023, với trên 1000 ca có biến chứng nghiêm trọng, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: viêm giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc, bội nhiễm, suy giảm thị lực,…   

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng, điều này đòi hỏi chúng ta phải thận trọng và nắm vững các kiến thức cơ bản về cách phòng ngừa và cũng như điều trị căn bệnh này.

 1. Bệnh đau mắt đỏ lây nhiễm như thế nào

Chúng ta vẫn thường hay nói với nhau về một quan niệm dân gian rằng “nhìn nhau thôi cũng sẽ bị lây bệnh đau mắt đỏ”. Vậy thực hư điều này như thế nào?

Giải đáp cho thắc mắc này, các Bác sĩ Khoa Mắt Bệnh viện An Bình khẳng định. “Bệnh đau mắt đỏ không lây khi nhìn vào mắt người bệnh, vì nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh này, đó là vi khuẩn hoặc virus”. Vậy đau mắt đỏ lây nhiễm như thế nào?

Adenovirus một trong những tác nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ

Lây qua tiếp xúc trực tiếp: Một trong những cách phổ biến bệnh đau mắt đỏ lây nhiễm là thông qua tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh. Khi người mắc bệnh chạm vào mắt mà không rửa tay sạch, giọt dịch từ mắt của họ có thể chứa vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Nếu bạn tiếp xúc với giọt dịch này và sau đó chạm vào mắt hoặc màng nhầy mắt của bạn, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên.

Lây qua vật dụng cá nhân chung: Bệnh đau mắt đỏ cũng có thể lây nhiễm qua việc chia sẻ vật dụng cá nhân, như khăn tay, gương trang điểm, hoặc mắt kính… Nếu một người nhiễm bệnh đã sử dụng hoặc chạm vào những vật dụng này và sau đó bạn sử dụng chúng mà không vệ sinh hoặc tiệt trùng đúng cách, bạn có thể lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ.

Lây qua tiếp xúc với vật bị nhiễm bệnh: Một số người mắc bệnh đau mắt đỏ có thể tiết ra giọt dịch mắt và nhiễm bệnh đối tượng hoặc vật thể xung quanh. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường sinh hoạt và học tập của trẻ nhỏ. Trẻ em có thể lây nhiễm bệnh khi chơi đùa cùng với trẻ bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp qua cầm, nắm, chạm vào những vật dụng bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh như tay nắm cửa, đồ chơi, nút bấm cầu thang.

Lây nhiễm từ môi trường: Bệnh đau mắt đỏ cũng có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc với môi trường nơi có chất bẩn, nước, hoặc các yếu tố kháng nghiêm ngặt vệ sinh. Nếu bạn tiếp xúc với môi trường nhiễm bệnh này và sau đó chạm vào mắt hoặc màng nhầy mắt, bạn có thể nhiễm bệnh.

Bệnh lý đau mắt đỏ

2. Cách thức phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch
 • Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
 • Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường
 • Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh
 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ
 • Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác

Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng

3. Những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị bệnh đau mắt đỏ

Nếu bạn phát hiện thấy các dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ như: đỏ mắt, sưng mí mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt,… thì cần đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Trong quá trình điều trị, bạn cần lưu ý không dụi mắt, vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ

4. Những dấu hiệu cần biết khi bệnh chuyển độ, cần đến ngay các cơ sở y tế

Nếu bệnh đau mắt đỏ không được điều trị kịp thời hoặc không đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh đau mắt đỏ đã chuyển độ như:

 • Đau mắt dữ dội, đau đầu, sốt cao
 • Mắt đỏ sưng tấy, chảy nhiều mủ
 • Mắt mờ, nhìn mờ

Nếu bạn có các dấu hiệu này, cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về bệnh đau mắt đỏ và cách phòng ngừa. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh đau mắt đỏ và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Điều quan trọng nhất là tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và tư vấn với bác sĩ khi cần thiết.

 • Liên hệ với Khoa Mắt – Bệnh viện An Bình để được thăm khám và điều trị
  • Liên hệ số điện thoại 098 299 3708 để được hỗ trợ, tư vấn và khám tại phòng khám chuyên gia.
  • Hoặc trực tiếp đến thăm khám tại bệnh viện An Bình.
  • Đăng ký khám để có số thứ tự trước, qua link: https://youmed.vn/dat-kham/benh-vien/bvanbinh
 • ⏰Thời gian tiếp nhận khám và tái khám: Lúc 7h-16h, từ thứ 2 – đến thứ 6 hàng tuần
 • 🏥Địa chỉ đăng ký khám: 146 An Bình, Phường 7, Quận 5, Thành phồ Hồ Chí Minh
 • Để cập nhật các hoạt động của bệnh viện An Bình, mời theo dõi trang FANPAGE chính thức của bệnh viện

Tin bài: Khoa Mắt 

Tổ Truyền thông