2 phút cùng bác sĩ – Những tiêu chí để chẩn đoán béo phì

Cùng xem viddeo để hiểu rõ hơn về vấn đề này

Trước đây, nếu như béo phì chỉ được nhìn nhận ở khía cạnh về vóc dáng, thẩm mỹ thì quan điểm y học hiện đại đánh giá béo phì dưới góc độ bệnh lý về sức khỏe. Để đánh giá béo phì, chúng ta thường sử dụng chỉ số BMI (Body Mass Index). Tuy nhiên, chỉ sử dụng chỉ số BMI là chưa đủ để đánh giá béo phì một cách toàn diện.

1. BMI (Chỉ Số Khối Lượng Cơ Thể):

BMI là một công cụ đánh giá phổ biến được sử dụng để xác định mức độ thừa cân hoặc béo phì của một người dựa trên chiều cao và cân nặng. Công thức tính BMI là:

BMI = Cân nặng (kg) / (Chiều cao (m))^2

Dưới đây là bảng chỉ số BMI của người Châu Á để giúp bạn tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình:

Tuy nhiên, chỉ số BMI không nói lên tất cả vấn đề về bệnh béo phì. Để đánh giá toàn diện hơn về bệnh lý này, chúng ta còn cần quan tâm đến tỷ lệ % mỡ cơ thể và chỉ số mỡ nội tạng.

• Tỷ lệ % mỡ Cơ Thể:

Chỉ số BMI không phân biệt giữa khối cơ, khối xương, khối mỡ và dịch cơ thể. Vì vậy, một người có chỉ số BMI bình thường có thể có lượng mỡ cơ thể cao và ngược lại.

Thông thường tỷ lệ % mỡ cơ thể bình thường ở nam giới nên dưới 25% và nữ giới nên dưới 30%.

• Chỉ số mỡ nội Tạng:

Mỡ nội tạng, đặc biệt là mỡ bao quanh cơ tim và gan, có thể là một yếu tố nguy cơ cho nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường. Để đánh giá tỷ lệ % mỡ cơ thể và chỉ số mỡ nội tạng cần sử dụng các công cụ chuyên biệt như cân thành phần cơ thể.

Vậy, làm thế nào để đối mặt với béo phì và bảo vệ sức khỏe của bạn?

• Đảm bảo duy trì một chế độ ăn uống cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Tập thể dục đều đặn để giảm mỡ cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Theo dõi chỉ số BMI và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ để kiểm tra mỡ nội tạng và các yếu tố nguy cơ khác.

Hãy nhớ rằng sức khỏe không chỉ dựa trên số liệu, mà còn phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc và yêu thương bản thân. Và nếu như bạn có những thắc mắc, nhất là những vấn đề liên quan đến bệnh lý, sức khỏe, đừng ngần ngại, hãy tìm đến những lời khuyên của các bác sĩ và những chuyên gia Y tế.

• Liên hệ với Bệnh viện An Bình để được thăm khám và điều trị
    • Liên hệ số điện thoại 098 299 3708 để được hỗ trợ, tư vấn và khám tại phòng khám chuyên gia.
    • Hoặc trực tiếp đến thăm khám tại bệnh viện An Bình.
    • Đăng ký khám để có số thứ tự trước, qua link: https://youmed.vn/dat-kham/benh-vien/bvanbinh
  • ⏰Thời gian tiếp nhận khám và tái khám: Lúc 7h-16h, từ thứ 2 – đến thứ 6 hàng tuần
  • 🏥Địa chỉ đăng ký khám: 146 An Bình, Phường 7, Quận 5, Thành phồ Hồ Chí Minh
  • Để cập nhật các hoạt động của bệnh viện An Bình, mời theo dõi trang FANPAGE chính thức của bệnh viện