Chương trình “Hoạt động trị liệu – Kết nối và sẻ chia”

Trong nỗ lực không ngừng để tạo ra những giải pháp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, sáng ngày 11/10/2023, Khoa Phục hồi Chức năng Bệnh viện An Bình phối hợp cùng Bộ môn Phục hồi Chức năng – Khoa điều dưỡng kỹ thuật Y học – Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình Hoạt động trị liệu – Kết nối sẻ chia.

Toàn cảnh chương trình

Phát biểu khai mạc BS.CKII Hồ Hải Trường Giang Giám đốc Bệnh viện An Bình cho biết, bệnh viện phối hợp cùng nhiều đơn vị, cố gắng tổ chức nhiều chương trình nhằm giới thiệu vai trò của hoạt động trị liệu trong cuộc sống, góp phần gia tăng sự hiểu biết của cộng đồng về ngành Hoạt động trị liệu, cũng như đem đến những thông tin hữu ích về những gì mà Hoạt động trị liệu có thể mang lại cho đời sống cộng đồng.

BS.CKII Hồ Hải Trường Giang phát biểu tại chương trình

Chương trình bao gồm 3 nhóm hoạt động chính, cụ thể:

 • Hoạt động thể chất: Các trò chơi như ném vòng vào trụ, sút banh vào đích,… giúp cải thiện sức mạnh của cơ, tầm vận động chi dưới và tăng sức bền. Đối tượng của hoạt động này là người cao tuổi, người sau đột quỵ, người bệnh yếu chi dưới.
Trò chơi sút banh vào đích
Trò chơi ném vòng vào trụ
 • Hoạt động nhận thức: Các trò chơi như xếp hình, ghép tranh,… giúp bệnh nhân nhận thức màu sác, khả năng định hướng và sắp xếp hình ảnh, tăng khả năng tư duy trừu tượng.
Trò chơi xếp hình
Trò chơi ghép tranh
 • Hoạt động xã hội: Các trò chơi như gấp giấy Origami, cắm hoa,… giúp cải thiện khả năng xử lý tình huống, điều hợp, kỹ năng bàn tay, làm theo chuỗi, chú ý – tập trung, giao tiếp xã hội. Đối tượng cho hoạt động này là những bệnh nhân yếu chi trên sau đột quỵ, giảm khéo léo trong hoạt động bàn tay
Các bạn sinh viên Đại học Y Dược TP.HCM hướng dẫn các bệnh nhân gấp giấy Origami
Cắm hoa giúp các bệnh nhân tăng sự vận động ở bàn tay

Tiến sĩ Lê Khánh Điền, Phó chủ tịch Hội Ngôn ngữ trị liệu châu Á – Thái Bình Dương, Trưởng Khoa Phục hồi Chức năng Bệnh viện An Bình cho biết: “Hoạt động trị liệu là ngành Khoa học sức khỏe, luôn lấy người bệnh là trung tâm, quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe, tinh thần và thể chất của người bệnh thông qua các hoạt động hằng ngày. Đây là một ngành mới, chưa được phổ biến nhiều tại Việt Nam. Trong năm vừa qua, Bệnh viện An Bình đã nổ lực triển khai lãnh vực này, với sự hỗ trợ từ Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam. Mô hình này vừa giúp nâng cao chất lượng điều trị phục hồi cho các bệnh nhân và người khuyết tật, đồng thời vừa tăng cường chất lượng giảng dạy lâm sàng cho các sinh viên, thông qua sự hợp tác tích cực Viện – Trường”

TS Lê Khánh Điền trò chuyện cùng gia đình của một bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Phục hồi Chức năng Bệnh viện An Bình

Tại chương trình, các bệnh nhân và người tham gia đã được các chuyên gia Hoạt động trị liệu, cùng với kỹ thuật viên, các bạn sinh viên Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn và thực hiện các hoạt động một cách bài bản, khoa học. Qua đó, các bệnh nhân và người tham gia đã có cơ hội cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

ThS. Nguyễn Huỳnh Ngọc Mai Trâm – Giảng viên Hoạt động trị liệu – Đại học Y Dược TP.HCM trao đổi cùng các bệnh nhân
Các bạn sinh viên Đại học Y Dược TP.HCM tất bật trong công tác chuẩn bị cho chương trình

Cô Trần Thị Tâm, một bệnh nhân đang điều trị phục tại Bệnh viện An Bình chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham gia chương trình Hoạt động trị liệu – Kết nối sẻ chia. Các hoạt động rất thú vị, giúp tôi cải thiện sức khỏe và tinh thần rất nhiều”

Cô Trần Thị Tâm bên tác phẩm của mình

Chương trình Hoạt động trị liệu – Kết nối sẻ chia đã thành công tốt đẹp, mang lại nhiều ý nghĩa cho bệnh nhân và người tham gia. Đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng phục hồi chức năng cho bệnh nhân, đồng thời tăng cường sự hiểu biết của cộng đồng về hoạt động trị liệu.

 • Liên hệ với Bệnh viện An Bình để được thăm khám và điều trị
  • Liên hệ số điện thoại 098 299 3708 để được hỗ trợ, tư vấn và khám tại phòng khám chuyên gia.
  • Hoặc trực tiếp đến thăm khám tại bệnh viện An Bình.
  • Đăng ký khám để có số thứ tự trước, qua link: https://youmed.vn/dat-kham/benh-vien/bvanbinh
 • ⏰Thời gian tiếp nhận khám và tái khám: Lúc 7h-16h, từ thứ 2 – đến thứ 6 hàng tuần
 • 🏥Địa chỉ đăng ký khám: 146 An Bình, Phường 7, Quận 5, Thành phồ Hồ Chí Minh
 • Để cập nhật các hoạt động của bệnh viện An Bình, mời theo dõi trang FANPAGE chính thức của bệnh viện

Thực hiện: Khoa Phục hồi Chức năng

Tổ truyền thông