Chương trình Lễ bàn giao phòng thực hành Hoạt động trị liệu tại Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện An Bình.

Sáng ngày 18/12/2023, tại bệnh viện An Bình, đã diễn ra buổi lễ bàn giao phòng thực hành hoạt động trị liệu (HĐTL) tại Khoa Phục hồi chức năng. Đây là một đề án hỗ trợ thực hành Hoạt động trị liệu cho sinh viên Đại học Y Dược TP.HCM, và cũng là kết quả của sự hợp tác 3 bên giữa Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện An Bình và Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (Medical Committee Netherlands-Vietnam: MCNV).

Toàn cảnh buổi lễ bàn giao

Thành phần tham dự buổi lễ bao gồm:

  • Về phía MCNV có sự tham dự của Ths. BS. Phạm Dũng, Giám đốc MCNV tại Việt Nam
  • Về phía Đại học Y Dược TP.HCM, có sự tham dự của,; PGS.TS Nguyễn Văn Chinh, Trưởng khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học; Ths Phạm Ngọc Đạt, Ths Nguyễn Huỳnh Ngọc Mai Trâm, Giảng viên Hoạt động trị liệu, Bộ môn Phục hồi chức năng
  • Về phía Bệnh viện An Bình, có sự tham dự của Ban Giám đốc Bệnh viện; TS. Lê Khánh Điền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lời nói, Ngôn ngữ, Thính học Châu Á – Thái Bình Dương – Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện, cùng các trưởng khoa của các Khoa Nội thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Lão khoa, Đơn vị Ngoại thần kinh… của Bệnh viện.

Phòng thực hành HĐTL là một không gian được thiết kế và trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp môi trường mô phỏng thực tế cho người bệnh, nhằm phục vụ tập luyện kỹ năng, thích nghi hoạt động, thích nghi môi trường, cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp với từng người bệnh trong từng tình trạng cụ thể.  

Một góc nhỏ trong phòng thực hành Hoạt động trị liệu

Phòng thực hành HĐTL tại Bệnh viện An Bình được lên ý tưởng vào tháng 9 năm 2022. Sau hơn 1 năm lên kế hoạch, chuẩn bị và thực hiện, hiện tại Phòng thực hành đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong các hoạt động giảng dạy cũng như trị liệu của Khoa

ThS. Nguyễn Huỳnh Ngọc Mai Trâm – Giảng viên Hoạt động trị liệu – Đại học Y dược TP.HCM giới thiệu về Phòng thực hành HĐTL

BSCKII. Trần Văn Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện An Bình kiểm tra hoạt động của bàn Công thái học của phòng thực hành

Phát biểu tại buổi lễ, BSCKII. Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc bệnh viện An Bình cho biết: “Phòng thực hành HĐTL là một công trình quan trọng, góp phần đưa Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện An Bình trở thành nơi có đầy đủ 3 mảng chính của Phục hồi chức năng. Đó là Vật lý trị liệu, Âm ngữ trị liệu và Hoạt động trị liệu. Đồng thời, tạo điều kiện để Khoa Phục hồi chức năng trở thành nơi thực hành lâm sàng cho sinh viên Hoạt động trị liệu Đại học Y dược TP.HCM”.

BSCKII. Hồ Hải Trường Giang phát biểu tại buổi lễ

Trong bài phát biểu của mình, PGS. TS Nguyễn Văn Chinh, Trưởng khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học Trường Đại học Y Dược TP.HCM nhấn mạnh: “Phòng thực hành HĐTL sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên của Bộ môn Phục hồi chức năng của trường. Đồng thời cũng giúp phát triển giảng dạy kỹ năng làm việc lâm sàng đa/liên chuyên nghành trong lĩnh vực Phục hồi chức năng”.

PGS.TS Nguyễn Văn Chinh, Trưởng khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học Trường Đại học Y Dược TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Ths Phạm Dũng, Giám đốc MCNV tại Việt Nam cho biết: “Đây là một dự án quan trọng, là kết quả của nỗ lực hợp tác 3 bên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy sinh viên của Bộ môn Phục hồi chức năng Khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học trường Đại học Y Dược TP.HCM. Dự án này cũng nhằm để  phục vụ bệnh nhân, gia tăng sự tái hòa nhập vào cuộc sống, gia đình, cộng đồng và xã hội, cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh (đột quỵ, Alzheimer, sa sút trí tuệ, chân thương chi trên, chi dưới…”

Ths. Phạm Dũng, Giám đốc MCNV tại Việt Nam

Tại buổi lễ bàn giao phòng thực hành, BSCKII. Hồ Hải Trường Giang – Giám đốc bệnh viện An Bình và Ths. Phạm Dũng – Giám đốc MCNV tại Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ và bàn giao phòng thực hành..

Ký kết bàn giao giữa Bệnh viện An Bình và MCNV

Buổi lễ bàn giao phòng thực hành HĐTL là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của khoa Phục hồi chức năng bệnh viện An Bình góp phần vào việc thực hiện tốt phục hồi chức năng đa chuyên nghành, lấy bệnh nhân làm trung tâm, đem lại niềm vui và ý nghĩa cuộc sống cho người bệnh.

Đại diện Bệnh viện An Bình, MCVN và Đại học Y dược TP.HCM cắt băng khánh thành phòng thực hành

Thực hiện: Khoa Phục hồi chức năng/Phòng Kế hoạch tổng hợp

Tin bài: Tổ truyền thông