Sinh hoạt mạng lưới Dinh dưỡng lâm sàng Quý 1

Ngày 23/1/2023, Bệnh viện An Bình tổ chức sinh hoạt mạng lưới dinh dưỡng lâm sàng định kì mỗi quý, nhằm đánh giá và triển khai công tác chăm sóc dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng.

Qua đó, khoa Dinh dưỡng cũng có buổi tập huấn về dinh dưỡng lâm sàng cho các thành viên thuộc mạng lưới nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng trong công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh.

Buổi tập huấn được trình bày qua 2 bài báo cáo:

  • Phân tích thành phần cơ thể do ThS. Bs. Nguyễn Phương Anh – Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng báo cáo
  • Sức khỏe khối cơ do CN Dinh dưỡng. Trương Gia Mẫn – Khoa Dinh dưỡng báo cáo

PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN CƠ THỂ LÀ GÌ?

Phân tích thành phần cơ thể là đánh giá cân nặng dựa trên các thành phần cấu tạo nên nó. Cân nặng của chúng ta được cấu thành bởi 4 phần là cơ, xương, mỡ, nước. Trong đó khối cơ và khối mỡ có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe. Về cơ bản, một cá thể có ít cơ và nhiều mỡ có nhiều nguy cơ sức khỏe cho dù cá thể đó có cân nặng bình thường, thậm chí có vẻ ngoài gầy.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các máy phân tích thành phần cơ thể ngày càng phát triển, làm cho việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng của một cá thể ngày càng chính xác hơn.

SỨC KHOẺ KHỐI CƠ

Bạn có biết khoảng 40% trọng lượng cơ thể là cơ xương. Cơ xương là cơ gắn trên xương, giúp cho cơ thể thực hiện rất nhiều chức năng như duy trì tư thế, vận động, điều hòa thân nhiệt và ngày nay cơ còn được biết đến với chức năng điều hòa quá trình chuyển hóa đường glucose trong cơ thể và chức năng nội tiết.

Khối cơ quan trọng như vậy nên việc tầm soát và can thiệp kịp thời cho những người có khối cơ thấp hay nặng nề hơn là suy mòn cơ có ý nghĩa to lớn trong phòng ngừa và điều trị bệnh.

Thực hiện: Khoa Dinh Dưỡng

Tin bài: Tổ truyền thông