Cảnh giác với những dấu hiệu trở nặng của sốt xuất huyết

Lưu ý các biến chứng nguy hiểm để can thiệp kịp thời sẽ giúp việc chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết an toàn và nhanh hồi phục hơn.

Cảnh giác với những dấu hiệu trở nặng của sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Biểu đồ tình hình bệnh sốt xuất huyết tại bệnh viện qua các năm 2017 đến 2022 (Bệnh viện Nhi đồng 1)

Hiện tại, các ca nhiễm sốt xuất huyết đã đạt mức đáng báo động và sự xuất hiện của type DENV-2 đang là một trong những nguy cơ khiến các ca bệnh dễ gặp các biến chứng nặng.

Có thể nhiễm và tái nhiễm các type virus sốt xuất huyết khác nhau

Bệnh sốt xuất huyết thuộc họ Flaviviridae, tạo thành 4 type huyết thanh riêng biệt của virus là DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4. Trong số tất cả các type, DENV-2 (type D2) được coi là nghiêm trọng nhất và thậm chí có thể dẫn đến chảy máu trong và sốc gây tử vong. Vì thế một người có thể bị nhiễm bất kỳ hoặc tất cả các type virus này.

Việc nhiễm một type virus sẽ chỉ tạo kháng thể chống lại type cụ thể đó nên vẫn có thể bị nhiễm các type khác và tiến triển thành sốt xuất huyết nặng. Như vậy, một người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết tối đa bốn lần trong đời hoặc bị tái nhiễm bệnh sốt xuất huyết bốn lần.

Nếu một người bị nhiễm DENV-2 một thời gian sau khi bị nhiễm DENV-1, thì có nguy cơ hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng quá mức, khiến bệnh có khả năng nghiêm trọng hơn.

Những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết trở nặng

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn – trưởng khoa sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi đồng 1, triệu chứng của sốt xuất huyết thường bắt đầu khoảng 3 đến 14 ngày sau khi ủ bệnh như sốt cao kèm theo một số triệu chứng sau: nhức đầu, đau sau mắt, buồn nôn ói mửa, đau khớp, xương hoặc cơ, phát ban…

Cảnh giác với những dấu hiệu trở nặng của sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Cần theo dõi kỹ các dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết có thể trở nặng

Trong khoảng 3-7 ngày sau khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh, cần theo dõi kỹ các dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết có thể trở nặng. Đầu tiên, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm dần, lúc này tuyệt đối không chủ quan nghĩ rằng bệnh đang hồi phục vì có thể bệnh đang nghiêm trọng hơn.

Lúc này, cần theo dõi sát sao người bệnh, nếu có các biểu hiện khác đi kèm như đau bụng, nôn mửa liên tục, chảy máu nướu răng, nôn ra máu, thở nhanh, tim đập nhanh, cảm giác bồn chồn, mệt đừ nhiều… là cảnh báo sốt xuất huyết nguy kịch, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và gia đình

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính rằng gần 22.000 ca tử vong vì sốt xuất huyết xảy ra hằng năm và chủ yếu là ở trẻ em. Do đó, nếu có dấu hiệu nghi ngờ bị sốt xuất huyết nên đi xét nghiệm máu để xác định bệnh chính xác.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa hoặc thuốc đặc trị cho bệnh sốt xuất huyết nhưng có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau. Không nên dùng aspirin hoặc ibuprofen vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân.

Cảnh giác với những dấu hiệu trở nặng của sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Nên dùng các loại thuốc giúp giảm đau hạ sốt có chứa thành phần paracetamol an toàn cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Để phòng bệnh hiệu quả, ngoài việc xây dựng khả năng miễn dịch tốt bằng ăn uống và luyện tập thì cần thực hiện một số lưu ý nhằm tránh cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển như: làm sạch, khử trùng nguồn nước đọng, tránh đọng nước; thay nước hằng ngày vào chậu hoa, giá thể trồng cây hay máng ăn cho chim, thú nuôi; sử dụng thuốc đuổi muỗi an toàn cho sức khỏe; sử dụng tinh dầu; mắc màn khi ngủ; mặc quần áo dài tay khi ra ngoài buổi tối…

Bác sĩ Minh Tuấn đặc biệt lưu ý, chỉ sử dụng các loại thuốc giúp giảm đau hạ sốt có chứa thành phần paracetamol bởi tính an toàn cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Thêm nữa là phải tuân thủ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất về liều dùng là từ 10 – 15mg/kg/lần, mỗi lần cách nhau 4-6 giờ.

Hiểu bệnh để nắm bắt cách chữa trị đúng và phòng bệnh hiệu quả sẽ giúp mọi người an toàn với dịch sốt xuất huyết, đồng thời tránh được nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Thuốc hạ sốt Hapacol có hàm lượng paracetamol phù hợp, an toàn cho nhiều đối tượng như Hapacol 80 với hàm lượng 80mg paracetamol cho trẻ 5-8kg, Hapacol 150 cho trẻ 10-15kg, Hapacol 250 cho trẻ 16-25kg, Hapacol 325 cho trẻ 26-32kg. Người lớn có thể chọn Hapacol Sủi với hàm lượng 500mg paracetamol hoặc Hapacol 650 phù hợp với thể trạng người Việt Nam trong giai đoạn mới. Thuốc giúp hạ sốt nhanh, an toàn, mỗi liều dùng cách nhau 4-6 tiếng.

photo-3

Hapacol được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn Japan-GMP mang lại chất lượng tiêu chuẩn quốc tế đến từng viên sẽ là “bạn đồng hành” cùng nhiều gia đình trong việc giảm đau hạ sốt. Vì thế, hãy luôn cất sẵn Hapacol trong tủ thuốc gia đình khi mà dịch sốt xuất huyết vẫn đang có chiều hướng tăng nhanh.