Bệnh viện An Bình vinh dự nhận giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2023”

Đề án “Âm ngữ trị liệu – Phục hồi giao tiếp sau đột quỵ” của Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện An Bình đã vinh dự nhận giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2023 vì những ý nghĩa rất riêng. Đó là:

(1) Sự phối hợp cả ba chương trình điều trị: điều trị phục hồi cá nhân, điều trị phục hồi nhóm, và hỗ trợ phục hồi chức năng xã hội: giúp bệnh nhân có cơ hội phục hồi tốt hơn và toàn diện hơn các khiếm khuyết cá nhân và chức năng giao tiếp xã hội.

(2) Chương trình hỗ trợ phục hồi chức năng xã hội (miễn phí): đem lại sự phục hồi tích cực cho người bệnh mất ngôn ngữ sau đột quỵ. Nhóm Thư Pháp được tổ chức mỗi buổi sáng thứ năm hàng tuần từ 8.00 – 10.00 và Nhóm Hội Hoạ – Giao Tiếp mỗi buổi sáng thứ sáu hàng tuần từ 8.30 – 10.30 tại Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện An Bình.

(3) Sự phối hợp giữa Bệnh viện An Bình với Đại học Sài Gòn và Đại học Kiến Trúc: đem lại ý nghĩa không chỉ cho người bệnh mà còn cho công tác đào tạo sinh viên. Các sinh viên khoa Mỹ Thuật Đại Học Sài Gòn và Đại Học Kiến Trúc đã tham gia thiện nguyện hướng dẫn người bệnh các hoạt động mỹ thuật (tô màu, vẽ tranh, xếp giấy, làm thiệp, …). Các sinh viên có cơ hội tham gia vào một công tác thiện nguyện đầy ý nghĩa.

(4) Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật tại Bệnh viện An Bình từ 27-29/09/2023. Lễ Khai Mạc sáng 27/09 đã ghi nhận phản hồi tích cực từ khoảng hơn 100 người tham dự (người bệnh, người khuyết tật và gia đình; khách mời; sinh viên mỹ thuật và PHCN,…).

Ngoài ra, đề án cũng mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Cụ thể như:

Đối với người bệnh: (1) gia tăng cơ hội giao tiếp, kết nối xã hội, sự tự tin; (2) tạo sự thư giãn, kích hoạt tâm trạng tích cực; (3) cơ hội học kỹ năng hội hoạ; (4) kích hoạt não phải qua hội hoạ, kích hoạt não trái qua hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ;(5) giúp diễn tả ý tưởng và cảm xúc; (6) cải thiện cảm nhận về sự hiện diện, vai trò và giá trị của bản thân; (7) gia tăng khả năng hoà nhập cuộc sống gia đình, cộng đồng và xã hội.

Đối với ngành y tế: việc áp dụng “Chương trình điều trị phục hồi mất ngôn ngữ cho người bệnh sau đột quỵ” góp phần vào việc phát triển phục hồi chức năng chuyên sâu cho người bệnh sau đột quỵ, không chỉ về vận động như trước đây, mà còn về ngôn ngữ, nhận thức. Ngôn ngữ trị liệu là một lãnh vực mới phát triển tại Việt Nam, cần được quan tâm nhiều hơn một cách hệ thống và chuyên sâu. Xu hướng này phù hợp với quan điểm hiện nay của Tổ chức Y tế Thế giới và của Bộ Y Tế: không chỉ điều trị bệnh (đột quỵ) mà còn hỗ trợ người bệnh phục hồi tối đa có thể (bao gồm chứng mất ngôn ngữ) để giúp người bệnh sống có ý nghĩa hơn và có chất lượng cuộc sống gia tăng.

Đối với gia đình và xã hội: chương trình này góp phần giảm gánh nặng chăm sóc, đặc biệt gánh nặng tâm lý, cho gia đình người bệnh, cộng đồng và xã hội.

Hãy cùng một lần nữa, nhìn lại lễ trao giải Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2023, quý vị nhé

Thực hiện: Khoa Phục hồi chức năng

Tin bài: Tổ truyền thông