Hành trình trị liệu ngôn ngữ – Một hành trình gian nan nhưng ý nghĩa

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Khoa Phục hồi chức cảm thấy vui mừng và hạnh phúc khi nhìn thấy sự phục hồi của người bệnh sau từng ngày, từng giai đoạn. Đơn cử như “kỳ tích” đầy xúc động, khi một bệnh nhân đột quỵ, mất khả năng giao tiếp nghiêm trọng do rối loạn ngôn ngữ và phát âm không ra tiếng.

Từ tiếng nói “đầu tiên” tới niềm hạnh phúc vỡ òa

Bệnh nhân T. V, 50 tuổi, từng là một người đàn ông hoạt bát, vui vẻ, giao tiếp rộng rãi. Thế nhưng, tai ương ập đến vào ngày 14/10/2022 khi anh bị nhồi máu não bên tráidẫn đến tình trạng yếu nửa người phải và mất đi ngôn ngữ. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị viêm và phù nề vùng thanh quản năng nề khiến không thể phát âm thành tiếng dù chỉ một âm hay một từ.

Với tình trạng như thế, không chỉ anh V cảm thấy bất lực, mà cả gia đình anh cũng phải sống trong sự bối rối, căng thẳng, và lo âu, bởi họ không thể hiểu được anh muốn gì và không biết cách nào để giao tiếp.

Khi đến Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện An Bình, anh V không thể phát ra bất kỳ âm thanh nào, chỉ có thể nhận biết được vật dụng quen thuộc và hiểu được câu ngắn, đơn giản.

Với chẩn đoán mất ngôn ngữ và rối loạn giọng nói, dẫn đến tình trạng mất khả năng giao tiếp nghiêm trọng anh V bắt đầu hành trình phục hồi đầy gian nan. Sau nhiều nỗ lực tập luyện với sự hướng dẫn của tập thể chuyên gia và chuyên viên Âm ngữ tri liệu Khoa Phục hồi chức năng, niềm hạnh phúc vỡ oà, cùng tia hy vọng bắt đầu lóe lên khi anh cất tiếng nói đầu tiên. Vợ anh Vân chia sẻ: “Lúc ấy đang là bữa cơm, đột nhiên anh ấy nói chuyện. Những tiếng nói quen thuộc mà đã hơn 3 tháng rồi, chúng tôi không thể nghe được. Con trai tôi đã khóc vì vui mừng khi nghe lại được giọng nói của ba mình”.

Hiện tại, sau quá trình điều trị, anh V đã có thể nói chuyện, giao tiếp, thể hiện cảm xúc bằng chính lời nói của mình, tranh luận với bệnh nhân khác trong những buổi tập nhóm nâng cao, mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho gia đình.

Tin bài: Tổ truyền thông