Nuốt nhầm dị vật, thủng cả ruột non.

Tối ngày 13/5/2024, Bệnh viện An Bình đã tiếp nhận và xử lý thành công cho người bệnh nuốt phải dị vật, gây thủng ruột non.

Người bệnh T.T.M.N, 43 tuổi, nhập viện cấp cứu với tình trạng đau nhiều vùng bụng phải, kèm theo sốt và bụng chướng khó chịu. Cơn đau ngày càng tăng, trước đó, bệnh nhân đã tự mua thuốc uống nhưng không thuyên giảm.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Cấp cứu và khoa Ngoại Bệnh viện An Bình đã thăm khám kỹ lưỡng, thực hiện các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết như siêu âm, chụp X – quang… đã chẩn đoán xác định đây là  tình trạng bụng ngoại khoa do dị vật trong ruột gây biến chứng thủng. Do tình trạng nguy hiểm, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy bỏ dị vật

Sau hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã quyết định phẫu thuật nội soi ổ bụng để lấy dị vật Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã phát hiện và lấy ra một dị vật dài 0.2 cm x 4 cm (có hình dạng giống tăm xỉa răng) đâm xuyên thủng hồi tràng đoạn cuối ruột non. Tiếp đó, ê-kíp phẫu thuật khâu đã khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch khoang bụng và cắt ruột thừa viêm thứ phát cho người bệnh.

Dị vật (có hình dạng giống tăm xỉa răng) lấy ra từ ruột non người bệnh

Theo BS CKII. Phạm Ngọc Tảo, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện An Bình, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, dị vật sau khi nuốt trôi trong đường tiêu hóa có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như gây tắc, dị vật sắc nhọn đâm thủng thành ống tiêu hóa, xì dò dịch tiêu hóa  gây áp xe, viêm phúc mạc toàn thể, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Hiện tại, sau ngày hậu phẫu thứ 2, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, bụng mềm, còn đau nhẹ sau mổ. Bệnh nhân đang được các bác sĩ Khoa Ngoại tiếp tục theo dõi, hướng dẫn vận động sớm và chế độ ăn phù hợp.

Lời khuyên từ Bác sĩ để hạn chế trình trạng nuốt phải dị vật

Nhằm hạn chế tình trạng nuốt phải dị vật trong các bữa ăn, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế vừa ăn vừa nói chuyện. Nếu cần thiết, nên chọn các món ăn không có xương.
  • Ăn chậm, nhai kỹ thức ăn, tránh trộn canh vào cơm.
  • Khi ăn trái cây, nên loại bỏ hạt.
  • Người già và trẻ em nên tránh các thức ăn dai, gân, da. Nên cắt nhỏ và nấu mềm thức ăn.
  • Cẩn thận khi ăn các món thịt cá có lẫn xương mà chưa được lọc kỹ.
  • Bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn xong.
  • Không cho trẻ em chơi các loại đồ chơi có kích thước nhỏ. Để những vật dụng nguy hiểm như pin, hạt nhựa xa tầm tay trẻ em.
  • Loại bỏ vỏ viên thuốc trước khi sử dụng.
  • Khi nuốt phải dị vật, cần đến ngay các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện như chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, nội soi… Không nên tự ý điều trị tại nhà để tránh những tình trạng đáng tiếc.

Thực hiện: Khoa Ngoại tổng hợp/Tổ truyền thông