Phẫu thuật thành công ca U xơ tử cung kích thước to ở hố chậu gây chèn ép niệu quản 2 bên, sỏi thận và nhiễm khuẩn niệu

Vừa qua, Bệnh viện An Bình* đã tiếp nhận và xử lý thành công cho một bệnh nhân nữ bị khối u xơ tử cung trong dây chằng rộng kích thước khá to ở hố chậu gây chèn ép niệu quản 2 bên, sỏi thận và nhiễm khuẩn niệu nhờ sự phối hợp giữa 02 chuyên khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Phụ Sản.

(* BV An Bình, 146 An Bình, Phường 7, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh, là BV đa khoa hạng I có nhiều chuyên khoa nên có thể phối hợp các chuyên khoa để điều trị bệnh nhân bị nhiều bệnh cùng lúc).

Bệnh nhân nữ T.T.N.L, 43 tuổi, nhập viện cấp cứu với tình trạng bị sốt, đau hông lưng, tiểu vàng đục.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Phụ Sản đã thăm khám kỹ lưỡng, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và chẩn đoán xác định bệnh nhân bị thận ứ nước nhiễm trùng 2 bên, sỏi niệu quản trái, hẹp niệu quản phải, đặc biệt là tình trạng có khối u xơ tử cung to choáng hết hố chậu. Bệnh nhân sau khi được thăm khám đã được nội soi niệu quản 2 bên, gắp sỏi niệu quản trái, đặt sonde JJ ở hai niệu quản.

Sau đó, ekip phẫu thuật tại 2 khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Phụ Sản đã hội chẩn và phối hợp tiến hành phẫu thuật với sự tham gia trực tiếp của:

  • Thạc sĩ, BS CKII Nguyễn Đức Trí Dũng, (Quyền điều hành/Phó Trưởng khoa Phụ Sản, BV An Bình).
  • BS CKII Khưu Thế Phong (BS khoa Ngoại Tổng hợp – Nguyên Trưởng khoa PT-GMHS, BV An Bình).

Ekip phẫu thuật đã phối hợp nhịp nhàng, tiến hành kiểm tra và phát hiện vùng hố chậu có 1 khối rất to nằm dính vào tử cung từ đoạn eo trở xuống, kích thước khối u lớn choáng gần hết hố chậu, là u xơ trong dây chằng rộng. Khối u dính nhiều ở hố chậu. Ekip mổ đã tiến hành bóc tách khối u ra khỏi 2 niệu quản 2 bên. Sau đó, tiến hành cắt tử cung hoàn toàn + 2 vòi trứng + toàn bộ khối u xơ kích thước khoảng 15x20x18cm ở hố chậu, chừa lại 2 buồng trứng bình thường.

Hình ảnh khối u xơ tử cung với kích thước khoảng 15x20x18cm

Theo Thạc sĩ, BS CKII. Nguyễn Đức Trí Dũng, Quyền điều hành/Phó Trưởng khoa Sản, Bệnh viện An Bình đánh giá, đây là trường hợp khối u xơ trong dây chằng rộng ở hạ vị rất lớn từ trước đến nay tại BV An Bình. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khối u lớn sẽ chèn ép, bế tắc niệu quản và có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Thạc sĩ, BS CKII. Nguyễn Đức Trí Dũng (Quyền điều hành/Phó Trưởng khoa Phụ Sản, BV An Bình) thăm khám bệnh nhân sau mổ.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống và đi vệ sinh bình thường, bụng mềm, vết mổ còn đau nhẹ và đã được xuất viện.
Thạc sĩ, BS CKII. Nguyễn Đức Trí Dũng (Quyn điu hành/ Phó Trưởng khoa Phụ Sản, BV An Bình) chia sẻ thêm:
Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung (còn được gọi là nhân xơ tử cung hay u cơ trơn tử cung) chưa được xác định rõ ràng. Phần lớn u xơ tử cung xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và thường rất ít khi gặp ở những trẻ gái chưa có kinh. Căn bệnh u xơ tử cung là tình trạng phổ biến mà nhiều chị em có thể gặp phải trong cuộc đời. Cho dù nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng một số chị em phụ nữ có các yếu tố dưới đây được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

  • Tuổi tác: U xơ trở nên phổ biến hơn khi phụ nữ trưởng thành, đặc biệt là ở độ tuổi 30, 40 và đến tuổi mãn kinh. Sau khi mãn kinh, u xơ ít hình thành hơn, hoặc nếu trước đó có u xơ thì khối u xơ có khuynh hướng sẽ nhỏ dần đi theo năm tháng.
  • Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có thành viên bị u xơ tử cung thì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu người mẹ bị u xơ tử cung, nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung của con gái sẽ cao hơn 3 lần so với mức trung bình.
  • Nguồn gốc dân tộc: Theo nghiên cứu, phụ nữ Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị u xơ tử cung cao hơn so với phụ nữ ở các sắc tộc khác.
  • Béo phì: Phụ nữ thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt đối với những phụ nữ quá nặng cân, nguy cơ này cao hơn mức trung bình từ 2 đến 3 lần.

Để chủ động giảm nguy cơ mắc bệnh, chị em phụ nữ cần duy trì trọng lượng cơ thể ở mức bình thường (chỉ số BMI từ 18,5 đến 23), đi khám phụ khoa và siêu âm thường xuyên. Bên cạnh đó, nên áp dụng chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức khoẻ, góp phần giảm nguy cơ bị u xơ tử cung.

Thạc sĩ, BS CKII. Nguyễn Đức Trí Dũng cũng có lời khuyên chị em phụ nữ cần đến bệnh viện để khám khi gặp các triệu chứng bất thường như:

  • Kinh nguyệt lần này ra nhiều máu hơn so với các chu kỳ bình thường khác.
  • Xuất huyết âm đạo bất thường ngoài các kỳ kinh.
  • Cảm giác nặng, đau tức ở vùng bụng dưới.
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Thực hiện: Khoa Phụ Sản, Bệnh viện An Bình
Tin bài: Tổ Truyền thông, sự kiện