TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI LÊN DA, VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG SAO CHO HIỆU QUẢ BẢO VỆ DA

I.TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI LÊN DA

– Mặt trời là nguồn năng lượng sống cho tất cả sinh vật trên trái đất. Mặt trời cung cấp ánh sáng, bức xạ cực tím, hơi ấm. Tía cực tím giúp cơ thể con người tổng hợp vitamin D, tuy nhiên tiếp xúc tia cực tím trong thời gian ngắn hoặc tích lũy trong thời gian dài đều có tác động xấu lên da.

– Có 3 loại tia cực tím: UVA (315-400nm), UVB (280-315nm), UVC (100-280nm). Nhưng vì tất cả tia UVC bị tầng ozone hấp thu, cho nên chỉ có UVA và UVB xuống đến mặt đất.

Nguồn: primer.vn

+ Tia UVB thay đổi cường dộ thay đổi theo giờ trong ngày, vào khoảng 10 giờ trưa đến 2 giờ chiều là thời điểm cường độ tia UVB cao nhất. Vào những tháng hè thì UBV gây tổn thương da nhiều nhất. Tia UVB tác động lên lớp thượng bì (là lớp ngoài cùng của da). Tia UBV gây những tổn thương tức thì lên da như bỏng nắng, rám nắng.

Nguồn: shutterstock.com

+ Tia UVA thì có cường độ ổn định trong ngày, không có thời điểm nào UVA đạt mức tối đa. Tia UVA không bị lọc bởi các loại kính thông thường, vì vậy UVA có thể xuyên qua cửa sổ và kính xe hơi. UVA có khả năng xuyên sâu vào da, đến lớp bì, tích lũy theo thời gian ngày qua ngày, gây tác động lâu dài lên da.

– Tác hại ngắn hạn của tia cực tím: Tia UVB gây ra tác hại ngắn hạn như bỏng nắng, đau rát, đổi màu da, rám da, trường hợp nặng thì tia UVB có thể gây da phồng rộp.

Nguồn: Kenh14.vn

– Tác hại dài hạn của tia cực tím: cả hai tia UVA và UVB đều gây tác hại dài hạn. Tuy nhiên, tia UVA là nguyên nhân chủ yếu gây tác hại dài hạn lên da như: lão hóa da, sản xuất gốc tự do oxy hóa, sinh ung thư da. Tiếp xúc lâu dài tia cực tím gây lão hóa da như: giảm độ đàn hồi, chảy xệ, chùng
nhão da, nếp nhăn, xạm da, đồi mồi, đốm nâu, da khô sần sùi, lộ mao mạch da.

Nguồn: deal.town

– Tiếp xúc với tia cực tím từ thời thơ ấu, có thể gây ung thư tế bào gai và ung thư tế bào đáy ở da sau này.

II.CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TÁC HẠI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

– Tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời 10h trưa đến 15 giờ chiều

– Khi ra nắng nên chọn trang phục dài che phủ, chất liệu cotton hoặc silk nhuộm màu tự nhiên. Tránh sử dụng trang phục chất liệu polyester hoặc silk nhuộm màu nhân tạo. Quần áo màu tối bảo vệ tốt hơn quần áo màu sáng. Trang phục ẩm ướt mất 1/3 tính chống nắng.

– Đeo khẩu trang, đội nón rộng vành để che phần da ở mặt, vai, gáy.

– Đeo kính râm mát để bảo vệ mắt và vùng da quanh mắt.

– Sử dụng kem chống nắng

Nguồn: grmedcenter.com

III.SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG (THUỐC BÔI CHỐNG NẮNG) SAO CHO HIỆU QUẢ BẢO VỆ DA

– Chỉ số SPF thể hiện khả năng ngăn tia UVB, tức là phòng ngừa bỏng nắng. Nên chọn thuốc bôi chống nắng có SPF từ 30 trở lên.

– Chọn loại thuốc bôi chống nắng phổ rộng, có nghĩa là bảo vệ da khỏi tác hại cả UBA và UVB.

– Chọn loại thuốc bôi chống nắng kháng nước vì giữ tác dụng lâu khi ra mồ hôi.

– Chọn dạng thuốc bôi chống nắng phù hợp với loại da của mình bao gồm: dạng kem, dạng gel, dạng xịt, dạng thỏi, dạng phấn…Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn dạng thuốc bôi chống nắng phù hợp với làn da của bạn.

Nguồn: dreamstime.com

– Bôi thuốc chống nắng ngay cả khi bạn ra khỏi nhà hơn 20 phút cho dù trời mây không nắng.

– Bôi thuốc chống nắng 15-20 phút trước khi ra khỏi nhà để thuốc kịp bảo vệ.

– Bôi thuốc chống nắng ở những vùng da thường hở như mặt, cổ, ngón tay, ngón chân.

– Bôi thuốc chống nắng lặp lại mỗi 2 giờ, hoặc sau khi bơi, khi ra mồ hôi, để duy trì sự bảo vệ da.

– Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc chống nắng.

– Ngoài thuốc bôi chống nắng, còn có thuốc uống chống nắng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc uống chống nắng cần có sự tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Hãy đến với bệnh viện an bình, để các bác sĩ có thể giúp bạn đánh giá tình trạng da và lựa chọn sản phẩm chống nắng phù hợp với bạn

Mời bạn liên hệ khoa Da liễu – Lầu 2 – Bệnh viện An Bình để được BS khám và tư vấn các vấn đề da liễu và thẩm mỹ da.

• Liên hệ với Bệnh viện An Bình để được thăm khám và điều trị
    • Liên hệ số điện thoại 098 299 3708 để được hỗ trợ, tư vấn và khám tại phòng khám chuyên gia.
    • Hoặc trực tiếp đến thăm khám tại bệnh viện An Bình.
    • Đăng ký khám để có số thứ tự trước, qua link: https://youmed.vn/dat-kham/benh-vien/bvanbinh
  • ⏰Thời gian tiếp nhận khám và tái khám: Lúc 7h-16h, từ thứ 2 – đến thứ 6 hàng tuần
  • 🏥Địa chỉ đăng ký khám: 146 An Bình, Phường 7, Quận 5, Thành phồ Hồ Chí Minh
  • Để cập nhật các hoạt động của bệnh viện An Bình, mời theo dõi trang FANPAGE chính thức của bệnh viện